Lời đầu em muốn cảm ơn anh rất nhiều vì thời gian đồng hành cùng HVIT Clan anh, đã cho em rất nhiều sự ưu ái . Hôm nay có đôi lời tự sự với các bạn đang trong clan HVit. Mình xin kể câu chuyện của mình

- Các bạn có tin được , mình biết các bạn đấy, cách đây 4 năm mình cũng như các bạn . Một sinh viên dân tộc miền núi , xuống thành phố xa hoa tráng lệ, với bao ước mơ và hoài bão. Mình quyết tâm tìm 1 người thầy giỏi có 1 cái nhìn tốt về nghệ CNTT . Đó là anh Khánh, người chỉ dạy mình từ lúc chưa biết chút gì về máy tính. Nhưng buổi học mà có thể nói là bản ngã trong cuộc đời học lập trình của mình. Từ nhưng cách tư duy cơ bản nhất về lập trình: “Hãy đập nhỏ nó ra và ghép chúng lại….” tư duy này nghe vẻ đơn giản nhưng nó giúp cho mình suốt quá trình mình làm việc, qua được giai đoạn khó khăn về nhưng thứ cơ bản. Tiếp đến là bài học mà lập trình viên nào cũng phải có đó Hướng Đối Tượng nếu đọc tài liệu trên mạng với một mớ lý thuyết, làm nhiễu khó lòng mà hiểu được nó giúp ích gì được cho mình. Nhưng với 4 buổi có thể ngay lúc mình chỉ tiếp thu được 1 phần nào đó nhưng càng về sau càng làm nhiều thì, 4 buổi đó sẽ vỡ ra từng miếng một giúp mình có cái nhìn sâu sắc hơn về OOP ….. Nếu bạn nào từng học qua giai đoạn này tốt sẽ tự cảm nhận được mình có thể làm bất cứ bài tập nào ở trên trường lớp có thể tự tin hơn rất rất nhiều. Nhưng mình chỉ xin được spoil 1 chút về vài buổi đầu thôi nếu các bạn nào muốn hay tìm đến và cảm nhận. Từ người thầy truyền lửa cho nhiều thế hệ sinh viên MTA và cả kiến thức nên tảng vững vàng. Sau nhiều năm cùng đồng hành cùng với anh thì nhận được khá nhiều kinh nghiệp , qua nhưng lần bị quát mắng mình chích vài câu nghe khá đăng, nhưng nuốt được rồi thì thấy ngọt:

- “Mày code thối thế”: Đúng hồi đó mình thích làm phước tạp hóa vấn đề lên , và trông nó thật tệ hại, biến thì đặt chả có chút ý nghĩa gì, code sao cho chạy lại là thấy mình hay. Sau bao lần được vùi dập vắt tay lên suy nghĩ thì . Bây giờ cũng đơ hơn chút haha nhưng vẫn có mùi.

“1 người phá rời quả núi là điều không thể, Nên cần có team ”: Trước khi được đi làm mình cũng nghĩ cần đếch thằng nào làm cùng nhỉ 1 mình là đủ ôm tất thì lại giỏi hết. Nhưng không sau ra làm mới biết 1 mình làm sao nổi 1 phần mềm. Mình cũng được join team bắt đầu làm , nhưng có điều chả thằng nào nói ai câu nào task ai người đó làm. Các bạn đoán được điều gì rồi đó … mỗi người 1 màn hình mỗi người 1 màu sắc trông thật vui mắt : ))))). Cả team đánh nhau sứt đầu mẻ chán để thống nhất lại. Nên nếu đã là team thì nên nói chuyện với nhau nhiều hơn

“Hãy biết mình đang đứng ở đâu”: Lúc trẻ còn bồng bột cứ nghĩ mình làm sớm biết sớm hơn người muốn làm phần khó , không muốn làm giao diện ,không muốn làm cái dễ, ……. Nhưng sau này mới biết là mỗi người điểm mạnh yếu khác nhau, hãy biết mình đang ở đâu để khắc phục cái hạn chế của mình rồi hãy đi tiếp, bước khó hơn ,đừng châu chấu đá xe nữa

- “Code không phải cứ chạy được là xong”: Câu nói này mình vẫn tâm đắc nhất, hồi đó nghĩ ừ code chạy là được rồi vấn đề gì đâu nhỉ, giải quyết xong là được mà. Nhưng không sau này làm ra rồi thì mới biết , 1 chương trình đâu phải có 1 mình mình dùng lúc đó bắt đầu xuất hiện những bug không do lỗi, do quá tải server, do timeout file quá nặng mạng lag, do dùng lạm dụng ef select quá nhiều mà tăng hiệu suất cpu…… và cả tỉ nhưng thức đăng sau chữ “XONG”…..

Quá trình làm việc ở HVIT đã cho mình vô vàn điều mình nghĩ là có tiền, hay có thời gian cũng khó mà có được, vì đó là những kinh nghiệm có từ một người thầy làm trong ngành hàng chục năm đúc kết lại, cả về kiến thức,đam mệ và lửa nhiệt huyết với nghề .Mình viết khá dài rồi trên chỉ là một vài kinh nghiệm mà mình đã học được từ hvitclan, còn vô vàn thư hay ho đăng sau mà viết nữa thì nó thành sách mất. Cuối bài em cảm ơn anh Khanh và anh Khánh đã ưu ái em trong thời gian gắn bó với hvit. Còn các bạn đang học thì cố gắng theo sát bài giảng của hvit nó giúp vô vàn điều sau này. Những người chưa học đọc đến đây thì minh khuyên các bạn thật đấy đừng đọc nữa hãy inb ngay với chủ clan :)))))))