Lập trình viên web nên quan tâm tới: ngôn ngữ lập trình phù hợp cho dự án như C#/Java/Javascript/Python/PHP/Ruby/Golang, HTML/CSS, Framework và thư viện, Cơ sở dữ liệu, API, Server, Bảo mật, Debug, các kĩ năng mềm...

Mục lục:

1. Lập trình viên web cần học những gì?
  2. Các trang web dạy lập trình miễn phí

1.Lập trình viên web cần học những gì?

Lập trình viên web cần học một loạt các kỹ năng và công nghệ để trở thành chuyên gia trong lĩnh vực này. Dưới đây là một số điều quan trọng, cơ bản mà lập trình viên web cần nắm vững:

- Ngôn ngữ lập trình:

• Front-end (phần giao diện người dùng):

• HTML/CSS: Định dạng và kiểu dáng trang web.
    • Frameworks và thư viện như React, Angular, hoặc Vue.js.

• Back-end (phần xử lý nghiệp vụ và logic):

• Ngôn ngữ như Node.js, C# (.Net), Python (Django, Flask), Ruby (Ruby on Rails), Java (Spring) PHP (Laravel)

Node.js, C# (.Net), Python (Django, Flask), Ruby (Ruby on Rails), Java (Spring) PHP (Laravel)​​​​​​​

- Responsive Design:

• Học cách tạo giao diện linh hoạt có thể thích ứng với nhiều loại thiết bị khác nhau (desktop, tablet, di động).

- Cơ sở dữ liệu:

• Hiểu biết về cơ sở dữ liệu như MySQL, PostgreSQL, MongoDB.
  • Kỹ năng làm việc với ngôn ngữ truy vấn như SQL.

SQL​​​​​​​

- Version Control/Git:

• Sử dụng Git để theo dõi và quản lý mã nguồn.

GIT

- HTTP/HTTPS và APIs:

• Hiểu cơ bản về cách giao tiếp qua mạng, cách làm việc với APIs.

API

- Web Servers và Deployment:

• Kiến thức về các máy chủ web như Apache, Nginx.
  • Kỹ năng triển khai ứng dụng trên các dịch vụ như Heroku, AWS, DigitalOcean.

- Security Best Practices:

• Hiểu cơ bản về bảo mật web, bao gồm cả bảo vệ chống lại tấn công XSS, CSRF, SQL injection.

- Testing và Debugging:

• Kỹ năng kiểm thử và sửa lỗi trong ứng dụng.

- Package Managers và Build Tools:

• Sử dụng npm, Yarn để quản lý gói và các công cụ như Webpack để xây dựng ứng dụng

- Command Line/CLI:

• Kỹ năng làm việc với dòng lệnh là quan trọng để tự động hóa các nhiệm vụ và quản lý môi trường phát triển.

- Frameworks và Thư viện:

• Hiểu và sử dụng các frameworks và thư viện phổ biến để tăng tốc quá trình phát triển.

Frameworks và Libraries​​​​​​​​​​​​​​

- Công cụ Phân tích và Tối ưu hóa:

• Sử dụng công cụ như Google Analytics, Lighthouse để phân tích và tối ưu hóa trang web.

- Kĩ năng mềm:

• Tương tác và làm việc nhóm, hiểu rõ yêu cầu của khách hàng, và có khả năng giải quyết vấn đề.

Lập trình viên web cần duy trì sự cập nhật với các xu hướng mới và công nghệ mới xuất hiện trong lĩnh vực để có thể phát triển kỹ năng của mình theo thời gian.

>>Bỏ túi ngay: top 7 ngôn ngữ lập trình web phổ biến nhất tại Việt Nam

2. Các trang web dạy lập trình miễn phí

Có nhiều trang web cung cấp tài nguyên học lập trình miễn phí. Dưới đây là một số trang web phổ biến và chất lượng:

1. Codecademy:

• Website: Codecademy
    • Cung cấp khóa học tương tác, hướng dẫn từ cơ bản đến nâng cao trên nhiều ngôn ngữ lập trình.
  2. freeCodeCamp:

• Website: freeCodeCamp
    • freeCodeCamp cung cấp khóa học với nhiều dự án thực tế, giúp bạn học lập trình trong khi làm việc cho các tổ chức phi lợi nhuận.
  3. MDN Web Docs:

• Website: MDN Web Docs
  4. Coursera:

• Website: Coursera
    • Coursera cung cấp các khóa học trực tuyến từ nhiều trường đại học và tổ chức nổi tiếng trên thế giới.
  5. edX:

• Website: edX
    • Giống như Coursera, edX cung cấp các khóa học trực tuyến từ nhiều trường đại học và tổ chức nổi tiếng.
  6. Khan Academy:

• Website: Khan Academy
    • Cung cấp tài nguyên học lập trình miễn phí cho mọi người.
  7. W3Schools:

• Website: W3Schools
  8. GitHub Learning Lab:

• Website: GitHub Learning Lab
    • GitHub Learning Lab cung cấp các khóa học thực hành trên GitHub với nhiều chủ đề khác nhau.

Nhớ kiểm tra nhận xét và đánh giá của người học trước khi bắt đầu một khóa học để đảm bảo chất lượng và phù hợp với mục tiêu học tập của bạn.

>> Tham khảo: khóa học lập trình Fullstack Web với Java từ con số 0 -cam kết việc làm

>> Tham khảo: khóa học lập trình .Net Fullstack Web với C# từ A-Z đến khi đi làm ngay