Nếu bạn thích xây dựng giao diện người dùng và thấy thú vị khi làm cho ứng dụng trở nên hấp dẫn, bạn nên học Frontend. Nếu bạn quan tâm đến việc xử lý dữ liệu, tạo ra các chức năng và tính năng của ứng dụng, bạn nên học Backend. Backend và Front end có nhiều ngôn ngữ nên học, ví dụ Back-end có C#, Java, Python, Golang, PHP, Ruby, Javascript... Front-end thì ngoài HTML/CSS, Javascript là bắt buộc ra còn có thêm ReactJS, VueJS..

Mục lục:

1. Nên học Front End hay Backend ? Frontend hay Back-end, cái nào khó hơn ?
  2. Nên học ngôn ngữ Backend nào ? Top 7 ngôn ngữ lập trình Backend
  3. Front-end nên học gì ? Lộ trình học Front-end

1. Nên học Front End hay Backend ? Frontend hay Back-end, cái nào khó hơn ?

Lựa chọn giữa học backend hay frontend phụ thuộc vào sở thích, mục tiêu cá nhân, và nhu cầu của bạn. Cả hai vai trò đều quan trọng trong phát triển phần mềm và có những yêu cầu và trách nhiệm riêng biệt:

1. Backend Development:

​​​​​​​Backend Developer

• Xây dựng logic ứng dụng: Backend developers tập trung vào việc xây dựng logic và xử lý dữ liệu của ứng dụng. Họ quản lý các máy chủ, cơ sở dữ liệu, và các yếu tố không giao diện của ứng dụng.
  • Ngôn ngữ lập trình: Backend thường sử dụng ngôn ngữ lập trình như Python, Java, Ruby, Node.js, và PHP.
  • Cần hiểu về cơ sở dữ liệu: Backend developers cần hiểu về quản lý cơ sở dữ liệu, truy vấn SQL, và bảo mật dữ liệu.
  1. Frontend Development:

Frontend Developer​​​​​​​

• Xây dựng giao diện người dùng: Frontend developers làm việc với phần giao diện của ứng dụng. Họ tạo ra trang web hoặc ứng dụng di động mà người dùng thấy và tương tác.
  • Nắm vững trải nghiệm người dùng: Frontend developers cần hiểu về nguyên tắc thiết kế giao diện, trải nghiệm người dùng, và tương tác người dùng.

Sự lựa chọn giữa backend và frontend có thể dựa trên quan điểm sau:

• Nếu bạn thích xây dựng giao diện người dùng và thấy thú vị khi làm cho ứng dụng trở nên hấp dẫn, bạn nên học frontend.

• Nếu bạn quan tâm đến việc xử lý dữ liệu, tạo ra các chức năng và tính năng của ứng dụng, bạn nên học backend.

Một số người cũng chọn học cả hai phần để trở thành một Full-stack Developer, có khả năng làm cả hai phía. Quá trình học phụ thuộc vào mục tiêu cá nhân của bạn và cơ hội công việc hiện tại hoặc trong tương lai.

>>Hãy cùng tham khảo bài viết này để biết Front-end hay Backend, cái nào khó hơn

2.Nên học ngôn ngữ Backend nào ? Top 7 ngôn ngữ lập trình Backend

Việc chọn ngôn ngữ lập trình backend phụ thuộc vào nhiều yếu tố như mục tiêu cá nhân, loại ứng dụng bạn muốn xây dựng, và thị trường công việc trong khu vực bạn sống.

Dưới đây là một số ngôn ngữ backend phổ biến mà bạn có thể xem xét:

Node.js

Python

Ruby

• Java: Java thường được sử dụng trong các hệ thống lớn và ứng dụng doanh nghiệp. Spring Framework là một trong những framework Java phổ biến.

Java​​​​​​​

• C#: C# thường được sử dụng trong môi trường phát triển ứng dụng Windows và .NET Framework. Nó cũng phù hợp cho phát triển ứng dụng di động sử dụng Xamarin.

C#​​​​​​​

• PHP: PHP đã lâu năm là một lựa chọn phổ biến cho phát triển web, đặc biệt trong các dự án nhỏ và trung bình.

PHP​​​​​​​

• Go (Golang): Go là một ngôn ngữ mới mẻ nhưng rất mạnh mẽ, được thiết kế để xây dựng các ứng dụng đa nhiệm và hiệu suất cao. Nó được sử dụng ngày càng phổ biến trong các dự án web và hệ thống.

Golang

Khi chọn ngôn ngữ backend, hãy xem xét cả các yếu tố như sự hỗ trợ cộng đồng, tài liệu, và cơ hội việc làm trong khu vực bạn đang sống. Một ngôn ngữ tốt là ngôn ngữ mà bạn cảm thấy thoải mái làm việc với nó và phù hợp với mục tiêu phát triển của bạn.

>> Tham khảo các khóa học lập trình Backend với Java/C# tại LTS Edu

3. Front-end nên học gì ? Lộ trình học Front-end

Khi bạn quyết định học phát triển frontend, có một số kỹ năng và công nghệ mà bạn nên xem xét học:

• HTML (HyperText Markup Language): HTML là ngôn ngữ cơ bản để xây dựng cấu trúc trang web. Bạn cần biết về cách tạo và cấu trúc các phần tử HTML.

• CSS (Cascading Style Sheets): CSS là ngôn ngữ để tạo giao diện và thiết kế trang web. Học cách sử dụng CSS để định dạng và làm đẹp trang web.

• JavaScript: JavaScript là ngôn ngữ lập trình chính cho phát triển frontend. Học cách sử dụng JavaScript để tạo các chức năng tương tác, kiểm soát DOM (Document Object Model), và thực hiện các nhiệm vụ khách hàng.

• React, Angular, hoặc Vue.js: Đây là các framework JavaScript phổ biến để xây dựng ứng dụng web đơn trang (SPA). Học một trong số này giúp bạn quản lý tốt các dự án phức tạp và cung cấp trải nghiệm người dùng mượt mà.

VueJS​​​​​​​

ReactJS

• Responsive Web Design: Học cách tạo thiết kế đáp ứng để trang web của bạn hoạt động trên nhiều thiết bị và kích thước màn hình khác nhau.

• Bộ công cụ (Toolset) phát triển: Nắm vững các công cụ phát triển như linter, code editor (như Visual Studio Code), và hệ thống quản lý phiên bản (như Git) để nâng cao hiệu suất và chất lượng mã nguồn.

• Kiến thức về UX/UI Design: Hiểu cách thiết kế giao diện người dùng (UI) và trải nghiệm người dùng (UX) để tạo ra giao diện hấp dẫn và dễ sử dụng.

• Testing và Debugging: Học cách kiểm tra ứng dụng và sửa lỗi hiệu quả. Sử dụng các công cụ như Jest hoặc Cypress cho kiểm thử và debugging.

• Performance Optimization: Hiểu cách tối ưu hóa hiệu suất trang web bằng cách sử dụng công cụ như Google Lighthouse và PageSpeed Insights.

• Các ngôn ngữ và công nghệ khác (tùy thuộc vào dự án): Tùy theo yêu cầu dự án, bạn có thể cần học thêm về TypeScript, SASS/SCSS, Webpack, và các thư viện hoặc framework khác.

Hãy nhớ rằng phát triển frontend là một lĩnh vực không ngừng phát triển, vì vậy việc học luôn cần phải liên tục và cập nhật kiến thức của bạn để theo kịp xu hướng mới.