Cách nay vài tháng, trên mạng xã hội có 1 thread tranh luận về việc sinh viên tốt nghiệp đại học/thạc sĩ có nên chọn nghề Grab/Shipper (gọi chung là shipper)  hay không? Thôi thì 9 người 10 ý, bên thì nói cứ công việc thu nhập cao mà không phạm pháp gì thì cứ thoải mái mà làm, người thì bảo thế là lãng phí 4 năm đi học. Bài viết này không nhằm phán xét ai đúng ai sai mà chỉ đưa ra và so sánh những thông tin ở khung thời gian dài hơn 1 chút của 2 nghề đang rất hot hiện nay của 2 trường phái tự do và văn phòng ngõ hầu giúp các bạn rút ra quan điểm của mình. 2 nghề này hiện đều rất thiếu nhân lực nên khả năng có được việc có thể nói là dễ tương đồng.

1) Trước khi vào nghề & Xin việc

Shipper chỉ cần có xe máy và bằng lái xe máy, đăng ký và nộp hồ sơ vào 1 công ty nào đó, chẳng hạn như Grab, sau đó công ty sẽ đào tạo bạn trong 1 hoặc 2 buổi là có thể đi làm, nội dung đào tạo chủ yếu là cách giao tiếp với khách, cách phòng tránh các rủi ro, nguy hiểm thường gặp… tóm lại là gần như có thể làm việc ngay, không có ai giao việc cũng như kiểm soát, thời gian linh động, thu nhập cũng khá (thường thường khoảng 10-12 triệu), ai chăm chỉ hoặc có vận đỏ có thể lên 15-20M 1 tháng.

Developer cần phải có kiến thức, kỹ năng về lập trình, tức viết code dùng 1 ngôn ngữ nào đó như Java hay C hay PHP…, để có cái này thì theo truyền thống là phải học 4 năm trong trường đại học, sau đó mất vài tháng vào doanh nghiệp để được “đào tạo lại” theo như cách nói phổ biến trên báo chí. Nhưng hiện tại do sự thiếu hụt nhân lực quá lớn nên đã có những chương trình học cấp tốc có thể giúp người chưa biết gì làm việc được trong khoảng 6 tháng, thậm chí ngắn hơn nữa tùy vào năng lực của người học.

Lương developer mới thông thường 6-8 triệu tùy công ty, thường có 1 chút thưởng cuối năm 1-2 tháng lương, tính trung bình khoảng 8-10 triệu.

2) Sau 1-2 năm:

Shipper lúc này có thể nói là đã có kinh nghiệm, biết nên đi những cung đường nào, thời gian nào nhằm tiết kiệm chi phí và công sức, làm sao để tận dụng các chương trình quảng cáo, khuyến mại của hãng để tăng thu nhập. Lúc này mỗi tháng kiếm được khoảng 12-15M, cá biệt có shipper khoe thu nhập lên 30M, không rõ có đúng không?

Developer qua giai đoạn tập sự, đã gọi là biết việc, code đã ít lỗi, các đàn anh đã ít mắng, các em gái tester cũng bắt đầu nhìn với ánh mắt khâm phục hơn, một số ít đã bắt đầu được mắng bọn mới vào. Lương lúc này được khoảng 10-15M tùy người, chưa tính bảo hiểm, thưởng cuối năm.’

Tuy nhiên có 1 số rất ít developer, làm mãi chẳng tiến bộ.

3) Sau 3-4 năm:

Shipper lúc này đều đặn mỗi tháng kiếm được khoảng 12-15M, công việc đã hoàn toàn thông thạo, chỉ có điều nhiệt huyết không còn như trước, giờ chạy sao cho kiếm được thu nhập khoảng chừng ấy, oải quá rồi chả muốn cố kiếm thêm nữa. Chỉ mong có khách gái nào ngồi sau, vừa đi vừa tán chuyện, rằng ngày xưa anh học trường XXX, được công ty lớn A, đơn vị nhà nước B đến trường xin, nhưng thấy công việc lương thấp mà thời gian lại không tự do, nên chuyển sang làm shipper, Hoặc ngẫm nghĩ trong lúc chờ cuốc mới rằng thấm thoắt đã mấy năm, giờ nên đi xin việc khác hay làm shipper tiếp đây.

Không thấy shipper lâu năm nào khoe 30M, không biết có phải dấu không?

Developer lúc này có thể được gọi là senior developer, tiếng việt là lập trình viên có kinh nghiệm, 1 số đã có thể trở thành trưởng nhóm hoặc quản trị dự án. Mức lương lúc này có thể 20-25M, chưa tính thưởng. Một số ít có thể lương cao hơn do có ngoại ngữ tốt sau mấy năm làm việc cùng khách hàng nước ngoài hoặc do có khả năng nào đó đặc biệt về kỹ thuật. Senior developer giai đoạn này cũng bắt đầu mất động lực sau mấy năm làm việc, luôn ở trong tình trạng muốn có một vị trí cao hơn ở công ty này hoặc công ty khác, hoặc muốn bỏ việc làm startup theo phong trào.

4) 5-6 năm:

Không thấy shipper lâu năm nào khoe 30M, không biết có phải dấu không?

Developer lúc này hầu hết đã thành trưởng nhóm, quản trị dự án hoặc chuyên gia về lĩnh vực nào đó, hoặc bắt đầu sự nghiệp riêng đầy ước mơ và khao khát với startup của mình. Thu nhập của những developer làm công ăn lương khoảng 30-35M+. Làm riêng thì không rõ, người làm tốt thì không có giới hạn trên, còn không tốt thì không có giới hạn dưới.

5) Sau 10 năm:

Chưa biết ai làm shipper khoảng 10 năm, trừ mấy bác xe ôm già, những người đang không cạnh tranh được với các shipper công nghệ trẻ khác.

Developer thường đã có vị trí quản lý trong các công ty từ Trưởng phòng cho tới giám đốc bộ phận đến C-level (CTO, CEO, COO). 1 số thành công với startup của mình, 1 số vẫn đang vật lộn, 1 số thì vẫn ở level của Trưởng nhóm, quản trị dự án. 1 số ít khác không có được thành công bắt đầu nghĩ đến việc chuyển nghề với vốn tích lũy được sau nhiều năm làm việc.

Tất nhiên vẫn có 1 số rất ít developer, làm mãi chẳng tiến bộ.

Như phần đầu đã nói, bài viết này không nhằm để nói rằng bạn chọn nghề này là đúng hay là sai. Bạn phải tự xác định mục tiêu sự nghiệp của mình, không ai cấm bạn chọn làm shipper vì bạn muốn một cuộc sống như thế. Nhưng nếu bạn muốn mình làm được một cái gì đó nhiều hơn thế cho cuộc đời của bạn thì bạn nên chọn một con đường lớn có nhiều nấc thang để chinh phục.

Lập trình viên có thể là một con đường như vậy, cho những ai có mơ ước.

HVIT Center - Lập Trình để thay đổi.